Category:Bánh cuốn

From Wikimedia Commons, the free media repository
Jump to navigation Jump to search
Tiếng Việt: Bánh cuốn hoặc Bánh quấn (卷餅 / Quyển bính) là một loại thực phẩm làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, cuộn tròn, bên trong độn nhân rauthịt.

Theo tác giả Trần Quang Đức, bánh cuốn đã xuất hiện tại Trung Hoa từ trước thời Hán, thường được gọi là bánh xuân thái (春菜餅) hoặc bánh xuân (春餅) để phân biệt với gỏi cuốn (tức là bánh hạ thái hoặc bánh hạ), "trong có nhân (có thể gồm cả rau lẫn thịt), được cuốn tròn lại, hình dạng khá gần với bánh cuốn ngày nay". Chủ yếu do đặc trưng món này được làm từ thực phẩm nấu chín, trong khi gỏi lại là món tái.

Bánh cuốn có lẽ xuất hiện tại An Nam muộn nhất từ thời Lý-Trần. Trong An Nam chí lược, sử gia Lê Tắc chú rằng "vào tết Hàn thực, đem bánh cuốn tặng nhau". Điểm nữa là trong thi phẩm Tặng bánh xuân cho ngài thiên sứ Trương Hiển Khanh (饋張顯卿春餅), năm 1291, vua Trần Nhân Tông cho hay : "Hôm nay đúng ngày mồng 3 tháng 3, trên chiếc mâm chạm hình mây đỏ bày bánh xuân thái, là phong tục cũ của An Nam xưa nay" (柘枝舞罷試春衫, 況值今朝三月三。 紅玉堆盤春菜餅, 從來風俗舊安南). Còn Chỉ Nam ngọc âm giải nghĩa dẫn rằng, bánh xuân thái cũng chính là tên gọi khác của bánh cuốn, sách này đồng thời nói: "Quyển bính nhiều nhân càng ngon ; Hiệu là bánh cuốn lăn tròn khéo thay". Như vậy, vào thời Trần, thậm chí có thể truy lên thời Lý, nhằm tết Hàn thực, người Việt ăn bánh cuốn và có tục đem bánh cuốn tặng nhau, chứ chưa có tục ăn bánh trôi như thời Lê-Nguyễn về sau.
<nowiki>越南粉卷; Bánh cuốn; Bánh cuốn; Bánh cuốn; Bánh cuốn; bánh cuốn; bánh cuốn; 越南粉卷; Banh cuon; バインクオン; Bánh cuốn; บั๊ญก๊วน; Bánh cuốn; Bánh cuốn; Bánh cuốn; 바인 꾸온; bánh cuốn; bánh cuốn; Μπαν Κουόν; Bánh cuốn; Yemek; plat vietnamien; 베트남 음식이다.; Lloj ushqimi; Vietnamese dish; bánh ướt; bánh mướt; bánh ướt; bánh mướt</nowiki>
bánh cuốn 
Vietnamese dish
Upload media
Subclass of
Country of origin
Authority file
Edit infobox data on Wikidata

Subcategories

This category has only the following subcategory.

Media in category "Bánh cuốn"

The following 21 files are in this category, out of 21 total.