Commons:Đội Xử lý Tình nguyện

From Wikimedia Commons, the free media repository
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of a page Commons:Volunteer Response Team and the translation is 95% complete. Changes to the translation template, respectively the source language can be submitted through Commons:Volunteer Response Team and have to be approved by a translation administrator.
Outdated translations are marked like this.

Shortcuts: VRT • VRTS • COM:VRT • COM:VRTS

Current backlog (oldest unanswered mail or ticket) in permissions-commons queue is 7 days.
VRT Noticeboard
VRT Noticeboard
Main VRT-related pages

Đội Xử lý Tình nguyện (tiếng Anh: Volunteer Response Team, viết tắt: VRT) (trước đây được gọi là OTRS (Open-Source Ticket System - tạm dịch là Hệ thống yêu cầu vé mã nguồn mở)) là một nhóm tình nguyện viên xử lý các truy vấn, khiếu nại và nhận xét từ công chúng qua email tới các dự án Wikimedia kể từ tháng 9 năm 2004. Phần mềm VRT (VRTS) là một công cụ được sử dụng bởi các dự án Wikimedia, bao gồm Commons, để quản lý và lưu trữ các cuộc hội thoại qua thư điện tử. Công dụng chính của VRTS liên quan đến Commons là để xác minh và lưu trữ quyền cấp phép.

Trong một số trường hợp, bạn có thể phải gửi email đến VRT để cung cấp bằng chứng rằng chủ sở hữu bản quyền đã cho phép xuất bản tập tin theo giấy phép tự do. Bằng chứng đó phải được gửi tới permissions-commons@wikimedia.org (hoặc một địa chỉ ngôn ngữ cụ thể). VRTS cũng được sử dụng để xử lý các báo cáo qua thư điện tử về vi phạm bản quyền.

Thư điện tử gửi đến VRTS được xử lý bởi một nhóm tình nguyện viên đáng tin cậy đa ngôn ngữ. Mỗi chủ đề được chỉ định một số phiếu duy nhất để giữ các thư điện tử liên quan với nhau và để đảm bảo rằng thư từ có thể được tìm thấy và kiểm tra lại vào một ngày sau đó. Sự tương ứng không được hiển thị cho công chúng.

Giao diện của VRTS
Một hình ảnh đã nhận được sự cho phép sử dụng qua VRTS

Mỗi một phiếu hỗ trợ sẽ được xem xét bởi một tình nguyện viên. Nếu có đủ bằng chứng về sự cho phép hợp lệ, tình nguyện viên sẽ đánh dấu (các) tập tin liên quan là đã được xem xét. Tình nguyện viên cũng sẽ hành động để khôi phục bất kỳ tập tin nào có thể đã bị xóa trước khi có thể xác minh quyền cấp phép, vì vậy khi làm theo quy trình được mô tả ở đây, không cần phải yêu cầu hủy xóa. Nếu không có đủ bằng chứng, tình nguyện viên có thể yêu cầu thông tin bổ sung từ phóng viên. Các tình nguyện viên cũng sẽ hành động để đảm bảo rằng mọi vi phạm bản quyền mà họ phát hiện ra đều bị xóa.

Số lượng Thành viên VRT của Commons đang hoạt động là khá nhỏ so với số lượng thư điện tử nhận được. Số lượng phiếu hỗ trợ tồn đọng hiện tại bằng tiếng Anh là khoảng 7 ngày. Các biên tập viên có kinh nghiệm của Commons được khuyến khích tham gia nhóm tình nguyện viên của chúng tôi và cải thiện thời gian phản hồi của chúng tôi.

Các câu hỏi về tính hợp lệ hoặc trạng thái của vé VRTS có thể được thực hiện tại Tin nhắn cho tình nguyện viên VRT.

Thư điện tử gửi đến được xử lý bởi các tình nguyện viên của cộng đồng. Tất cả các tình nguyện viên có quyền truy cập vào hàng đợi đó đều có thể nhìn thấy vé VRTS trong hàng đợi permissions-commons. Wikimedia Foundation không thể đảm bảo việc xử lý bí mật bất kỳ thông tin nhạy cảm nào bạn đưa vào thông điệp của mình, mặc dù tất cả các tình nguyện viên được yêu cầu xử lý thông tin đó một cách bảo mật. Người dùng nên cẩn thận khi tiết lộ thông tin nhận dạng cá nhân của chủ thể hoặc người sáng tạo, đặc biệt là tên, địa chỉ thực và địa chỉ thư điện tử.

Khi nào thì liên hệ với VRT là không cần thiết

Nếu bạn có thể đưa ra bất kỳ câu nào sau đây liên quan đến tập tin bạn muốn tải lên, thì bạn không cần liên hệ với VRT:

Tôi không có quyền sử dụng tập tin này và nó không được phát hành theo giấy phép tự do.

Commons chỉ có thể chấp nhận hình ảnh theo giấy phép tự do hoặc trong Phạm vi công cộng. Nếu tập tin không thuộc một trong hai nhóm đó, vui lòng không tải lên.

Tôi tự tạo tập tin này, nó chưa từng được xuất bản trước đây và tôi là chủ sở hữu duy nhất về bản quyền của nó.

Chỉ cần làm theo hướng dẫn trên trang Commons:Upload/vi, trừ khi hình ảnh/tập tin có chất lượng xuất sắc hoặc chuyên nghiệp hoặc có một số lý do khác khiến quyền tác giả của bạn có thể bị nghi ngờ.

Hình ảnh lần đầu tiên được xuất bản trên trang web của tôi hoặc trên không gian của riêng tôi trên một trang web được chia sẻ.

Thật tuyệt! Nếu đó là trang web của riêng bạn, hãy làm theo Hướng dẫn của Creative Commons để được chấp nhận văn hóa tự do giấy phép bạn chọn. Sau đó tập tin sẽ được người duyệt hình xác nhận khi các tập tin được bạn hoặc người khác tải lên. Sử dụng tính năng "Lưu trang ngay bây giờ" của Internet Archive để lưu trữ bằng chứng về tuyên bố giấy phép của bạn.
Trang web của tôi/của chúng tôi sử dụng Wordpress
Bạn có thể https://wiki.creativecommons.org/wiki/Adding_a_CC_mark_to_a_WordPress_blog đặt toàn bộ trang web vào giấy phép CC-BY-SA] trong một vài cú nhấp chuột.
Trang web của tôi/chúng tôi có trên Blogspot
Thực hiện theo các bước http://igotgenes.blogspot.com/2011/01/common-good-adding-creative-commons.html để cập nhật chủ đề của bạn].
Tôi/Chúng tôi xuất bản trên Flickr
Thực hiện theo các bước https://wiki.creativecommons.org/wiki/Flickr/Publish.
Tôi/Chúng tôi xuất bản trên YouTube
https://support.google.com/youtube/answer/2797468 Bạn có thể sử dụng CC-BY].
Tôi/Chúng tôi xuất bản trên phương tiện truyền thông xã hội (Facebook, Instagram, v.v.)
Chỉnh sửa bài đăng chứa ảnh của bạn để cho biết rằng nó được xuất bản theo giấy phép tự do. Nếu nền tảng không cho phép chỉnh sửa bài đăng (ví dụ: Twitter), thì hãy tạo một bài đăng mới đề cập lại ảnh. Vui lòng đảm bảo rằng chế độ hiển thị được đặt thành công khai.

Tôi tìm thấy hình ảnh trên Flickr nơi nó được đánh dấu là đã được phát hành theo giấy phép twj do.

Commons có sẵn một quy trình để xem xét những hình ảnh đó. Vui lòng xem Commons:Flickr files.

Cấp phép hình ảnh: khi nào tôi nên liên hệ với VRT?

Nếu bạn có thể đưa ra bất kỳ câu nào sau đây, thì bạn phải gửi thư điện tử đến hệ thống VRTS:

Tôi đã được tác giả ban đầu (không phải tôi) cho phép tải tập tin lên Commons.

Vui lòng yêu cầu người giữ bản quyền gửi tuyên bố cho phép đến địa chỉ được liệt kê ở trên. Chúng tôi yêu cầu chủ sở hữu đưa ra tuyên bố rõ ràng rằng họ phát hành hình ảnh theo giấy phép tự do; để giúp tránh nhầm lẫn hoặc hiểu lầm, chúng tôi muốn sử dụng một trong mẫu thư điện tử. Cấp quyền phải bao gồm cụ thể cấp giấy phép tự do và không được chỉ cấp quyền cho Commons hoặc Wikipedia. Nếu bạn đã tải hình ảnh lên Commons, hãy làm theo hướng dẫn trên Bản mẫu:Đang chờ cấp phép.
Nếu hình ảnh đã bị xóa, không tạo lại nội dung đã xóa mà hãy đưa vào thư từ liên kết tới hình ảnh đã xóa hoặc liên kết tới trang thảo luận của bạn để giúp đỡ công việc của các thành viên VRT.

Tôi là chủ sở hữu bản quyền nhưng tập tin của tôi đã được xuất bản trước đó mà không có giấy phép tự do trên một phương tiện mà tôi không thể thay đổi.

Vui lòng gửi cho chúng tôi một tuyên bố rõ ràng rằng bạn muốn phát hành tác phẩm của mình (có liên kết đến vị trí ban đầu) theo một giấy phép tự do cụ thể. Xem Commons:Email templates để biết thêm về biểu mẫu phù hợp. Ngoài ra, việc thêm giấy phép tự do cho tác phẩm của bạn và đặt văn bản {{License review}} ở đâu đó trên trang mô tả tập tin trên Commons. Chúng tôi sẽ xem xét tính xác thực của tuyên bố của bạn và sẽ cho bạn biết liệu chúng tôi có thể chấp nhận tuyên bố đó là hợp lệ hay không.

Tôi là nhân viên của chủ sở hữu bản quyền.

Vui lòng gửi cho chúng tôi một tuyên bố rõ ràng từ một địa chỉ thư điện tử thể hiện rằng bạn hành động cho chủ sở hữu bản quyền, nêu rõ rằng bạn được chủ lao động ủy quyền phát hành tác phẩm, theo một giấy phép tự do cụ thể. Xem Commons:Email templates để biết thêm về biểu mẫu phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể thêm giấy phép tự do cho tác phẩm cùng với tập tin trên trang web của chủ sở hữu bản quyền. Chúng tôi sẽ xem xét tính xác thực của tuyên bố của bạn và sẽ cho bạn biết liệu chúng tôi có thể chấp nhận tuyên bố đó là hợp lệ hay không.

Tôi thường xuyên xuất bản tác phẩm của mình ở nơi khác và muốn tránh rắc rối khi gửi tuyên bố cấp phép cho mỗi lần tải lên mà tôi thực hiện.

Vui lòng gửi cho chúng tôi một tuyên bố rõ ràng rằng tài khoản Commons của bạn (hoặc một số tài khoản Commons khác) được phép cấp phép cho các tác phẩm của bạn, bất kỳ tác phẩm nào hoặc một số nhóm tác phẩm, ví dụ: "Hình ảnh của tôi từ sự kiện X, 2013-10-15". Chúng tôi sẽ ghi lại điều này cho các lần tải lên trong tương lai của bạn.

Tôi là chủ sở hữu bản quyền và tác phẩm của tôi đang được lưu trữ trên Commons mà không được phép.

Gửi cho chúng tôi một thư điện tử (đến commons-copyvio@wikimedia.org) với càng nhiều thông tin càng tốt về vấn đề này, bao gồm URL của tập trên Commons và, nếu có, URL của nơi nó được xuất bản lần đầu. Chúng tôi sẽ xem xét yêu cầu của bạn và nếu chúng tôi thấy tập tin đã được tải lên mà không có sự cho phép thích hợp, tập tin đó sẽ bị xóa.

Nếu bạn KHÔNG phải là người giữ bản quyền

Nếu bạn không phải là chủ sở hữu bản quyền và tác phẩm không thuộc phạm vi công cộng hoặc có sẵn theo giấy phép tự do tương thích với Commons, bạn sẽ cần liên hệ với chủ sở hữu bản quyền và xin phép tải tác phẩm của họ lên Commons. Vui lòng làm theo các bước sau:

  • Trước khi bạn tải tập tin lên Commons, vui lòng xác định và liên hệ với chủ sở hữu bản quyền và yêu cầu họ phát hành tác phẩm theo giấy phép tự do.
    17px|link= Người giữ bản quyền phải chọn một trong các giấy phép được phép trên Commons; đặc biệt, việc hạn chế sử dụng đối với các dự án Wikipedia hoặc Wikimedia là không thể chấp nhận được. Xem Commons:Email templates để biết câu trả lời được đề xuất từ ​​tác giả. Chủ sở hữu bản quyền hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định có cho phép phát hành tập tin theo giấy phép tự do hay không. Rất tiếc, nếu người giữ bản quyền từ chối phát hành tập tin này theo giấy phép tự do, tập tin này không thể được tải lên Commons.
  • Khi bạn nhận được thư trả lời, vui lòng kiểm tra xem giấy phép được người giữ bản quyền ủy quyền có phù hợp với Commons hay không. Nếu vậy, hãy tải hình ảnh lên Commons và đặt thẻ {{subst:PP}} ("Quyền đang chờ xử lý") trên trang mô tả tập tin ngoài giấy phép do người giữ bản quyền chọn.
  • Sau đó, hãy yêu cầu tác giả chuyển tiếp thư điện tử với tuyên bố cho phép rõ ràng của họ tới permissions-commons@wikimedia.org, bao gồm tiêu đề đầy đủ và bất kỳ thư từ nào đã trao đổi trước đó với bạn và liên kết tới hình ảnh trên Commons. Đảm bảo yêu cầu tác giả đưa thông tin về nguồn gốc (nguồn) của tập tin và giấy phép của tập tin.
  • Một tình nguyện viên của VRT sẽ kiểm tra email để xác minh rằng tuyên bố về quyền là đầy đủ và xác thực, sau đó sẽ thay thế thẻ {{Quyền đang chờ xử lý}} bằng {{PermissionTicket}}.

(Nếu bạn là người giữ bản quyền viết thư để xác nhận giấy phép cho một tác phẩm đã xuất bản trước đó mà bạn đã tải lên Commons, tất nhiên, bạn nên tự mình gửi tuyên bố cấp phép.)

Tuyên bố đồng ý cho tất cả các yêu cầu

Shortcut
 Trình tạo thư cấp phép!

Đây là trang hướng dẫn bạn cách cấp phép cho các tập tin của mình. Nếu bạn thông thạo tiếng Anh, bạn có thể sử dụng trình tạo thư tương tác bằng cách bấm vào nút xanh ở trên. Cách này được ưu tiên hơn là dùng mẫu thư điện tử ở dưới, vì trình này sẽ giúp cho quá trình cấp phép được diễn ra hiệu quả và đơn giản.

Mẫu thư điện tử cấp phép

Mỗi ngày, chúng tôi nhận được rất nhiều thư điện tử đồng ý cho phép Wikipedia sử dụng nội dung (chẳng hạn như "Tôi đồng ý cho phép Wikipedia sử dụng hình của tôi" cùng các mẫu câu tương tự). Nhưng từ góc độ pháp lý, những câu này là chưa đủ, chúng tôi cần một lời tuyên bố chấp thuận cụ thể hơn.

  • Dòng màu đỏ là hướng dẫn. Trước khi chính thức gửi cho chúng tôi, hãy xóa hết những dòng màu đỏ đi.
  • Dòng màu xám là thông tin bạn cần phải điền: tên, tên tác phẩm, đường link... Sau khi điền xong, hãy xóa hết các ngoặc và ghi chú đi.

To: permissions-vi@wikimedia.org


Tôi tuyên bố rằng tôi, [TÊN CỦA BẠN], là người tạo ra và/hoặc là người sở hữu duy nhất bản quyền của tác phẩm tại địa chỉ: [CHÈN LIÊN KẾT VÀO]

Tôi đồng ý phát hành tác phẩm theo giấy phép: Creative Commons Ghi công–Chia sẻ tương tự 4.0 Quốc tế.

Tôi nhận thức rằng tôi đã trao cho mọi người quyền sử dụng tác phẩm trong một sản phẩm thương mại, và có quyền chỉnh sửa nó theo nhu cầu, miễn là họ tuân theo các điều khoản của giấy phép và theo pháp luật hiện hành.

Tôi hiểu rằng tôi luôn luôn là người giữ bản quyền của tác phẩm của mình, và vẫn giữ quyền được ghi công theo như giấy phép đã chọn. Những chỉnh sửa mà những người khác thực hiện vào tác phẩm sẽ không được ghi công cho tôi.

Tôi hiểu rằng giấy phép tự do chỉ liên quan đến vấn đề bản quyền, tôi bảo lưu quyền quyết định có hành động chống lại bất cứ ai sử dụng tác phẩm này của tôi theo cách bôi nhọ, hoặc vi phạm quyền riêng tư cá nhân, hạn chế về thương hiệu, v.v.

Tôi nhận thức được rằng tôi không thể rút lại thỏa thuận này, và tác phẩm có thể có hoặc không giữ vĩnh viễn tại một dự án Wikimedia.

[NGÀY THÁNG, TÊN CỦA NGƯỜI GIỮ BẢN QUYỀN]


Hãy gửi tuyên bố trên đến permissions-vi@wikimedia.org, đây là địa chỉ của nhóm duyệt giấy phép dành riêng cho các nội dung/tập tin Wikipedia tiếng Việt (còn gọi là nhóm VRT). Nếu bạn thạo tiếng Anh, bạn cũng có thể gửi thư tiếng Anh đến permissions-commons@wikimedia.org, đây là địa chỉ của nhóm duyệt giấy phép toàn cục (hoạt động ở nhiều dự án đa ngôn ngữ), ngôn ngữ chính để giao tiếp là tiếng Anh. Với tập tin trên Commons, hãy bấm nút sửa trang để chèn bản mẫu {{subst:PP}} (đang chờ duyệt giấy phép) vào trang thông tin của hình.

Bạn nên dùng chính e-mail liên quan đến hình hoặc bên phát hành hình để chúng tôi biết bạn là người có thẩm quyền với tập tin đó. Tức là, nếu hình đó được đăng trên web nào thì e-mail bạn dùng cần phải cho thấy bạn là nhân viên của trang web đó. Nếu bạn phát hành và cấp phép tác phẩm thay cho một tổ chức nào đó, e-mail bạn dùng nên là địa chỉ chính thức của tổ chức đó. Nếu tác phẩm mà bạn định phát hành không có ở trên mạng Internet, bạn có thể sẽ cần phải khai và cung cấp bằng chứng về danh tính thật của mình cho người duyệt giấy phép (tất nhiên là mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật tuyệt đối). Nếu bạn không phải là người nắm bản quyền tác phẩm và chỉ đang thay mặt người đó, bạn cũng cần phải chứng minh điều đó, chẳng hạn như thư ủy quyền đến từ bên nắm giữ bản quyền, trong đó ghi rõ bạn là người đại diện cho họ.

Bản mẫu để sử dụng trên các trang hình ảnh

  • Người dùng đã gửi yêu cầu về quyền tập tin tới VRTS nhưng chưa nhận được xác nhận có thể sử dụng {{subst:PP}} để thông báo cho những người khác rằng yêu cầu đó đang được tiến hành.
  • Tình nguyện viên VRTS có thể sử dụng {{subst:OR|id=number}} khi đã nhận được sự cho phép nhưng cần làm rõ thêm và {{PermissionTicket|id= number}} khi quyền đã được chấp nhận và lưu trữ trong hệ thống Wikimedia VRTS. Bản mẫu này chỉ nên được sử dụng bởi các thành viên VRT. Việc sử dụng trái phép sẽ gây ra nhật trình sai phạm và một cảnh báo sẽ hiển thị. Thành viên VRT được khuyến khích sử dụng tiện ích "PermissionVRTS".

Xem thêm

Trên Wikimedia Commons
Trên các dự án khác