คอมมอนส์:ยินดีต้อนรับ

From Wikimedia Commons, the free media repository
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of a page Commons:Welcome and the translation is 100% complete. Changes to the translation template, respectively the source language can be submitted through Commons:Welcome and have to be approved by a translation administrator.

วิกิมีเดียคอมมอนส์คืออะไร?

Wikimedia Commons คือ media file repository ที่ให้บริการโดเมนสาธารณะและเนื้อหาสื่อการศึกษาที่ได้รับอนุญาตอย่างเสรี (ภาพ เสียง และวิดีโอคลิป) สำหรับทุกคน in their own language ทำหน้าที่เป็นพื้นที่เก็บข้อมูลทั่วไปสำหรับโครงการต่าง ๆ ของ มูลนิธิวิกิมีเดีย แต่คุณไม่จำเป็นต้องเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเหล่านั้นเพื่อใช้สื่อที่โฮสต์ที่นี่ พื้นที่เก็บข้อมูลไม่ได้ถูกสร้างและดูแลโดยผู้จัดเก็บเอกสารที่ได้รับค่าจ้าง แต่โดยเกิดขึ้นโดยอาสาสมัคร ขอบเขตของคอมมอนส์กำหนดไว้ในหน้า ขอบเขตของโครงการ

Wikimedia Commons ใช้ wiki-technology เช่นเดียวกับ วิกิพีเดีย และทุกคนสามารถแก้ไขได้ ไม่เหมือนกับไฟล์สื่อที่อัปโหลดไปยังโครงการอื่น ไฟล์ที่อัปโหลดไปยัง Wikimedia Commons can be Embedded บนหน้าของโครงการ Wikimedia ทั้งหมดโดยไม่จำเป็นต้องอัปโหลดแยกกันที่นั่น

วิกิมีเดียคอมมอนส์เปิดตัวเมื่อวันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2547 ถึง 1,000,000 ไฟล์สื่อที่อัปโหลดแล้ว เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 และปัจจุบันมีไฟล์ 103,868,149 ข้อมูลพื้นฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการวิกิมีเดียคอมมอนส์สามารถพบได้ใน General disclaimer ที่ Wikipedia page about Wikimedia Commons และ หน้าของโครงการใน Meta-wiki

วิกิมีเดียคอมมอนส์ เสรี" ซึ่งแตกต่างจากเว็บที่เก็บสื่อแบบดั้งเดิม ทุกคนได้รับอนุญาตให้คัดลอก ใช้ และแก้ไขไฟล์ใด ๆ ที่นี่ได้อย่างอิสระ ตราบใดที่พวกเขาปฏิบัติตามข้อกำหนดที่ระบุโดยผู้เขียน ซึ่งมักหมายถึงการให้เครดิตแหล่งที่มาและผู้แต่งอย่างเหมาะสม และเผยแพร่สำเนา/การปรับปรุงภายใต้เสรีภาพเดียวกันแก่ผู้อื่น เงื่อนไขใบอนุญาตของไฟล์มีเดียแต่ละไฟล์มีอยู่ในหน้าคำอธิบาย ฐานข้อมูล Wikimedia Commons เองและข้อความในนั้นได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons Attribution/Share-Alike License ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ซ้ำได้ที่ Commons:Reusing content outside Wikimedia/th และ Commons:First steps/Reuse

มีส่วนร่วม

คุณสามารถปรับปรุงวิกิมีเดียคอมมอนส์ได้เต็มกำลัง หากคุณมีส่วนร่วมในสิ่งที่คุณมีความถนัดที่สุด:

ส่งผลงานของคุณ

หากคุณเป็นช่างภาพที่ดี อย่าลังเลที่จะร่วมแบ่งปันภาพที่มีคุณค่าของคุณ หากคุณเป็นนักออกแบบที่ดี ให้ดูว่าไดอะแกรมและแอนิเมชั่นใดที่เป็น

มีส่วนร่วมตามทักษะที่คุณมี

อย่างไรก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องอัปโหลดไฟล์ของคุณเอง มีงานสำคัญอื่น ๆ อีกมากมายที่ต้องทำ:

สละเวลาของคุณ

คุณไม่จำเป็นต้องเป็นศิลปินหรือเก่งในการเขียนข้อความช่วยเหลือ หากคุณรู้สึกเหมือนอยู่บ้านด้วยการสร้างระเบียบจากความโกลาหล เราอาจช่วยคุณได้!

ทัวร์

ทำการลงทะเบียน

เพื่อให้สามารถอัปโหลดไฟล์บนวิกิมีเดียคอมมอนส์ได้ คุณต้องเข้าสู่ระบบ คุณสามารถลงทะเบียนได้ที่ลิงก์ "Log in / create account" ที่มุมขวาบน และป้อนชื่อผู้ใช้ ที่จะใช้ในการอัปโหลด/แก้ไขรูปภาพและข้อความทั้งหมดของคุณ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการแก้ไขเพจ คุณไม่จำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ (แม้ว่าจะมีการสนับสนุนก็ตาม) หากคุณใช้ประโยชน์จาก unified login แสดงว่าคุณได้ลงทะเบียนที่คอมมอนส์ แล้ว

บทช่วยสอนขั้นตอนแรก

first steps help file และ FAQ ของเราจะช่วยคุณได้มากหลังการลงทะเบียน โดยจะอธิบายวิธีปรับแต่งอินเทอร์เฟซ (เช่น ภาษา) วิธี อัปโหลดไฟล์ และ licensing policy พื้นฐานของเรา คุณไม่จำเป็นต้องมีทักษะด้านเทคนิคเพื่อมีส่วนร่วมที่นี่ จงกล้าหาญ ที่มีส่วนร่วมที่นี่ และ ถือว่ามีความเชื่อที่ดี สำหรับความตั้งใจของผู้อื่น นี่คือ wiki—มันง่ายมาก

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Community Portal คุณสามารถถามคำถามได้ที่ Village Pump หรือที่ IRC ช่อง #wikimedia-commons webchat

ไฟล์ในวิกิมีเดียคอมมอนส์จัดอยู่ในหมวดหมู่และแกลเลอรี ภาพรวมของหมวดหมู่ที่เราใช้มีอยู่ใน หน้าหลัก

ใส่ช่อง Babel บน หน้าผู้ใช้ของคุณ เพื่อให้คนอื่นรู้ว่าคุณพูดภาษาอะไรได้บ้าง และระบุ ความสามารถด้านกราฟิก ของคุณ การอัปโหลดทั้งหมดของคุณจะจัดเก็บไว้ใน แกลเลอรี ส่วนตัวของคุณ โปรด ลงชื่อของคุณ ในหน้าพูดคุยโดยพิมพ์ ~~~~ หากคุณกำลังคัดลอกไฟล์จากโปรเจ็กต์อื่น อย่าลืมใช้ FileImporter

บริการเสริมและซอฟต์แวร์

หากคุณต้องการอัปโหลดรูปภาพจำนวนมาก โปรแกรม VicuñaUploader หรือ Commonist จะมีประโยชน์ หากคุณต้องการข้อมูลเฉพาะเกี่ยวกับเครื่องมือสำหรับการดูหรือแก้ไขเนื้อหาของเรา โปรดดูที่ software page และ tools page

เราหวังว่าคุณจะได้รับความเพลิดเพลินกับที่นี่และคุณจะสนุกกับมัน

วิกิพีเดีย วิกิพีเดีย
สารานุกรมเสรี
วิกิข่าว วิกิข่าว
วารสารศาสตร์เสรี
วิกิพจนานุกรม วิกิพจนานุกรม
พจนานุกรมและอรรถาภิธานเสรี
วิกิตำรา วิกิตำรา
ตำราและคู่มือ
วิกิคำคม วิกิคำคม
แหล่งรวมคำคมเสรี
วิกิสปีชีส์ วิกิสปีชีส์
สารบบอนุกรมวิธานเสรี
วิกิวิทยาลัย วิกิวิทยาลัย
แหล่งรวมวัสดุทางการเรียนรู้เสรี
วิกิท่องเที่ยว วิกิท่องเที่ยว
การนำทางท่องเที่ยวเสรี
วิกิซอร์ซ วิกิซอร์ส
ตำราข้อความเสรี
วิกิสนเทศ วิกิสนเทศ
ฐานองค์ความรู้เสรี
เมทาวิกิ เมทาวิกิ
พื้นที่ประสานงานข้ามโครงการ
มีเดียวิกิ มีเดียวิกิ
การพัฒนาซอร์ฟแวร์วิกิ