Commons:Wiki Loves Monuments 2019 in Thailand

From Wikimedia Commons, the free media repository
Jump to navigation Jump to search


Wiki Loves Monuments เป็นการประกวดภาพถ่ายนานาชาติเพื่อส่งเสริมแหล่งมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมทั่วโลก ผ่านโครงการต่าง ๆ ของมูลนิธิวิกิมีเดีย ซึ่งทุกคนสามารถเข้าร่วมได้
ระยะเวลาในการส่งผลงาน: 1-30 กันยายน 2562

Wiki Loves Monuments 2014 Thailand

การประกวดภาพถ่ายที่ใหญ่ที่สุดในโลกบันทึกไว้โดย Guinness Book of Records

*ทางผู้จัดจะติดต่อกลับไปยังผู้ที่ชนะการประกวด 10 อันดับแรกช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน

}}

เกี่ยวกับงานประกวด

[edit]

Wiki Loves Monuments พร้อมรับภาพถ่ายจากประเทศไทยแล้ว ท่านสามารถอัปโหลดภาพโบราณสถานในประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการประกวดได้ตลอดเดือนกันยายน พ.ศ. 2562 ภาพอาจถ่ายเมื่อใดก็ได้แต่ต้องอัปโหลดภายในเวลา 23:59 น. ของวันที่ 30 กันยายนจึงจะมีสิทธิได้รับพิจารณาในการประกวดครั้งนี้

การประกวดภาพถ่ายที่ใหญ่ที่สุดในโลกจะเริ่มต้นในวันที่ 1 กันยายน ถ้าคุณมีภาพโบราณสถานหรือแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมอยู่ในคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะถ่ายเมื่อใดและในประเทศใด คุณสามารถอัปโหลดเข้ามาเพื่อชิงรางวัลและแบ่งปันให้คนทั้งโลกได้ชื่นชม (สำหรับภาพถ่ายในต่างประเทศให้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากรายชื่อประเทศที่เข้าร่วม ซึ่งคุณอาจมีสิทธิได้รับรางวัลระดับชาติจากประเทศที่เข้าร่วม) กติกาสำคัญมีสามประการ คือ คุณต้องถ่ายภาพด้วยตนเอง สถานที่ที่ถ่ายภาพนั้นต้องอยู่ในรายชื่อโบราณสถานที่ขึ้นทะเบียนโดยกรมศิลปากร และคุณยินดีเผยแพร่ภาพถ่ายด้วยสัญญาอนุญาต CC BY-SA 4.0

การประกวดภาพถ่ายประจำปี พ.ศ. 2555 ในประเทศแคนาดา ใช้เวลาเพียงหนึ่งเดือนก็สามารถเพิ่มภาพถ่ายในคอมมอนส์ได้ถึง 5,000 ภาพ และทั้งหมดทั่วโลกมีภาพถ่ายอัปโหลดเข้ามาถึง 350,000 ภาพจาก 35 ประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขัน ภาพเหล่านี้อาจใช้ในวิกิพีเดียภาษาต่าง ๆ กว่า 280 ภาษา รวมถึงโครงการพี่น้องอีก 11 โครงการของมูลนิธิวิกิมีเดีย นอกจากนี้ทุกคนก็สามารถนำภาพไปใช้ได้ภายใต้สัญญาอนุญาตเสรี ซึ่งลิขสิทธิ์ยังเป็นของผู้ถ่ายภาพ แต่ผู้อื่นสามารถนำภาพไปใช้ได้ทันทีภายใต้เงื่อนไขว่าต้องแสดงเครดิตแก่เจ้าของผลงาน คุณสามารถดูตัวอย่างภาพถ่ายล่าสุดได้จากภาพที่ชนะการประกวดประจำ พ.ศ. 2561

สัญญาอนุญาตเสรี

ภาพที่เผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาตเสรีไม่ใช่ภาพที่ไม่มีลิขสิทธิ์หรือภาพสาธารณะ สัญญาอนุญาตเสรีของครีเอทีฟคอมมอนส์ แบบแสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน (CC BY-SA) ที่ใช้อยู่เป็นหลักในโครงการต่าง ๆ ของมูลนิธิวิกิมีเดียบังคับให้ผู้ที่ใช้ภาพนั้นต้องให้เครดิตแก่ผู้ถ่ายภาพซึ่งเป็นผู้ทรงลิขสิทธิ์ สัญญาอนุญาตนี้ยอมให้นำภาพไปตัดต่อ ผลิตซ้ำ และเผยแพร่แม้ในทางการค้าก็ได้ แต่ก็ต้องให้เครดิตแก่เจ้าของ และต้องเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาตเสรีต่อไป หลายครั้งที่มีนิตยสารและผู้สื่อข่าวนำภาพในคอมมอนส์ไปใช้และทำให้ช่างภาพหลายคนเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

วิธีการเข้าร่วม

[edit]

Step 1: เลือกโบราณสถานจากรายชื่อบนวิกิพีเดีย

Step 2: คุณอาจตกแต่งภาพได้ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์แต่ห้ามใส่ลายน้ำ ข้อความ หรือลายเซ็น

Step 3: อัปโหลดภาพเข้าสู่วิกิมีเดียคอมมอนส์ระหว่าง 1-30 กันยายน โดยใช้ฟอร์มพิเศษ*

ข้อแนะนำเพื่อเพิ่มโอกาสในการชนะการแข่งขัน

 • ตั้งค่าความละเอียดของกล้องไว้สูงสุด ถ่ายภาพเผื่อไว้ก่อน จากนั้นจึงเลือกภาพที่ดีที่สุดภาพหนึ่งหรือหลายภาพเพื่ออัปโหลดเข้าสู่การประกวด
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสถานที่ที่จะไปถ่ายภาพนั้นอยู่ในฐานข้อมูล และตรวจดูหมายเลขกำกับสถานที่นั้นเพื่อใช้ในการอัปโหลดภาพถ่าย
 • ถ้าถ่ายภาพสถาปัตยกรรม เช่น ประตูชัย หอคอย คุณอาจจะทดลองถ่ายทั้งตัวสิ่งก่อสร้างนั้น และสิ่งก่อสร้างนั้นพร้อมกับสิ่งแวดล้อมและบริบทที่สิ่งก่อสร้างนั้นตั้งอยู่
 • หากถ่ายภาพในที่ส่วนบุคคลหรือที่หวงห้าม คุณอาจต้องได้รับอนุญาตจากผู้มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบหรือเป็นเจ้าของสถานที่นั้น
 • โปรดให้อีเมลไว้ในบัญชีผู้ใช้วิกิมีเดียคอมมอนส์ กดยืนยันอีเมล และเปิดรับอีเมลจากผู้อื่น เพื่อเป็นช่องทางในการติดต่อรับรางวัล (ไปที่หน้าตั้งค่าส่วนตัวเพื่อแก้ไขข้อมูล)
เงื่อนไขการให้รางวัล
 1. คุณต้องถ่ายภาพและอัปโหลดภาพด้วยตนเองเท่านั้น คุณส่งภาพได้ไม่จำกัดจำนวนแต่รับรางวัลสูงสุดได้เพียงรางวัลเดียว
 2. คุณต้องระบุลำดับอุทยานแห่งชาติไว้กับภาพถ่ายขณะอัปโหลด หรือเข้ามาแก้ไขเพิ่มเติมภายหลังก่อนสิ้นสุดวันรับภาพ
 3. เราจะให้รางวัลเฉพาะภาพที่มีการนำไปใช้งานในวิกิพีเดียและโครงการพี่น้องเท่านั้น โดยไม่จำกัดว่าเป็นโครงการในภาษาใด
 4. โปรดระบุอีเมลไว้ในบัญชีผู้ใช้วิกิมีเดียคอมมอนส์ ทำการยืนยันอีเมล และเปิดรับอีเมลจากผู้อื่น เพื่อเป็นช่องทางในการติดต่อรับรางวัล (ไปที่หน้าตั้งค่าส่วนตัวเพื่อแก้ไขข้อมูล)
 5. โปรดหลีกเลี่ยงการอัปโหลดภาพสถานที่ที่เคยได้รับรางวัลแล้ว (ดูเพิ่มเติมที่ ภาพที่ได้รับรางวัลปี 2561) โควต้าสำหรับภาพที่ถ่ายจากสถานที่เหล่านี้ถูกจำกัดไว้ไม่เกิน 5 ภาพจาก 10 ภาพ
ข้อแนะนำเพื่อเพิ่มโอกาสในการชนะการแข่งขัน
 • ตั้งค่าความละเอียดของกล้องไว้สูงสุด ถ่ายภาพเผื่อไว้ก่อน จากนั้นจึงเลือกภาพที่ดีที่สุดภาพหนึ่งหรือหลายภาพเพื่ออัปโหลดเข้าสู่การประกวด
 • อัปโหลดภาพต้นฉบับความละเอียดสูง ซึ่งอาจตกแต่งได้ตามความเหมาะสม ห้ามใส่ลายน้ำหรือข้อความอื่นใดในตัวภาพ ภาพที่เล็กกว่า 2 ล้านเมกะพิกเซล มีลายน้ำ ข้อความ หรือตราสัญลักษณ์ทับในภาพจะถูกคัดออกในรอบแรก
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสถานที่ที่จะไปถ่ายภาพนั้นอยู่ในฐานข้อมูล และตรวจดูหมายเลขกำกับสถานที่นั้นเพื่อใช้ในการอัปโหลดภาพถ่าย
 • หากถ่ายภาพในที่ส่วนบุคคลหรือที่หวงห้าม คุณอาจต้องได้รับอนุญาตจากผู้มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบหรือเป็นเจ้าของสถานที่นั้น
 • คุณสามารถนำภาพที่อัปโหลดไปใส่ไว้ในบทความที่เกี่ยวข้องของวิกิพีเดียหรือโครงการพี่น้องเอง ไม่ต้องรออาสาสมัครของเราดำเนินการให้
 • ดูตัวอย่างภาพที่ชนะการประกวดในปีที่ผ่านมา ภาพปี 2559 ภาพปี 2558


ภาพชนะเลิศ 10 อันดับแรก

[edit]


รางวัลสำหรับภาพจากประเทศไทยและการประกวดระดับนานาชาติ

[edit]
ภาพของรางวัลปี 2559
รางวัลระดับชาติของประเทศไทย
 1. ผู้ชนะอันดับที่ 1 ได้รับโล่รางวัล เกียรติบัตร ของที่ระลึก และ gift voucher มูลค่ารวม 10,000 บาท
 2. ผู้ชนะอันดับที่ 2-10 ได้รับเกียรติบัตร ของที่ระลึก โล่รางวัล และ gift voucher มูลค่า 1,000 บาท
 3. ท่านสามารถส่งภาพเข้าประกวดได้ไม่จำกัดจำนวนและอาจมีหลายภาพได้รับการจัดอันดับรางวัลในรอบสุดท้าย แต่ท่านมีสิทธิได้รับรางวัลสูงสุดเพียงรางวัลเดียว รางวัลที่เหลือจากความซ้ำซ้อนอาจมอบให้แก่เจ้าของภาพที่อยู่ในลำดับถัดไปที่เข้ารอบสุดท้าย
รางวัลระดับนานาชาติ

เราจะส่ง 10 ภาพที่ชนะการประกวดของประเทศไทยไปประกวดระดับนานาชาติต่อไป ตรวจสอบของรางวัลระดับนานาชาติได้จากเว็บไซต์ www.wikilovesmonuments.org

คณะกรรมการระดับชาติของประเทศไทย

ประกอบด้วยตัวแทนผู้เชี่ยวชาญจากสยามสมาคม หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร และอาสาสมัครวิกิมีเดีย โดยกรรมการมีที่มาจากความเชี่ยวชาญสี่ด้าน

 1. ด้านการถ่ายภาพ
 2. ด้านสื่อสังคมออนไลน์
 3. ด้านสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม
 4. ด้านการเขียนสารานุกรมและการแบ่งปันเนื้อหาเสรี
กำหนดการประกวด
 1. อัปโหลดภาพได้ตลอดเดือนกันยายน
 2. เริ่มต้นการตัดสินต้นเดือนตุลาคม
 3. ประกาศผลการประกวดภายในวันที่ 31 ตุลาคม โดยประกาศประมาณ 15-20 ภาพตามลำดับ (มีรางวัลให้เจ้าของภาพ 10 ท่านที่เป็นเจ้าของภาพเหล่านี้ บางท่านอาจมีหลายภาพชนะการประกวดแต่จะได้รับรางวัลสูงสุดเพียงรางวัลเดียว)
 4. ผู้ชนะติดต่อกลับมายังผู้จัดการประกวดเพื่อรับรางวัลภายใน 15 พฤศจิกายน (หลังจากนี้ถือว่าสละสิทธิ์ และรางวัลอาจตกแก่ผู้ชนะอันดับถัดไป)
 5. ส่งของรางวัลทางไปรษณีย์ถึงผู้รับภายในเดือนธันวาคม


คำถามที่พบบ่อย

[edit]
มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมหรือไม่

ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่คุณต้องสร้างบัญชีผู้ใช้ในวิกิมีเดียคอมมอนส์เพื่ออัปโหลด และต้องอัปโหลดผ่านช่องทางทีจัดไว้ให้เท่านั้น

ถ่ายภาพได้เมื่อไหร่

ถ่ายภาพเมื่อไหร่ก็ได้ หลายปีที่แล้วก็ได้ แต่ต้องส่งภาพเข้ามาในเดือนกันยายนระหว่างที่การประกวดเปิดรับภาพ ระหว่างวันที่ 1-30 กันยายนเท่านั้น หากอัปโหลดไม่ทันหรือถ่ายภาพหลังจากนี้ ท่านสามารถอัปโหลดได้ในการประกวดครั้งต่อไป

ตกแต่งภาพได้ไหม

ได้ ใช้โปรแกรมอะไรตกแต่งภาพก็ได้ตามความพอใจของคุณ ไม่จำเป็นต้องระบุว่าใช้โปรแกรมอะไรหรือตกแต่งอย่างไร แต่ห้ามใส่ลายน้ำ ข้อความ หรือลายเซ็นในภาพ

ส่งภาพอะไรก็ได้ใช่หรือไม่

ไม่ใช่ ภาพนั้นจะต้องถ่ายจากสถานที่ที่อยู่ในรายชื่อที่กำหนดเท่านั้น

ส่งภาพที่ถ่ายในต่างประเทศได้ไหม

ได้ ถ้าประเทศนั้นเข้าร่วมการประกวดนี้ และสถานที่นั้นอยู่ในรายชื่อของการประกวดดังกล่าว คุณจะต้องอัปโหลดผ่านเครื่องมืออัปโหลดของการประกวดในประเทศนั้น และทำตามเงื่อนไขของประเทศที่ท่านถ่ายภาพเพื่อให้เข้าเงื่อนไขการพิจารณาของกรรมการ

ถ้าฉันต้องการดูแผนที่สถานที่ที่ถ่ายภาพได้

โปรดดูที่ http://tools.wmflabs.org/wlm-maps

api-error-unknownerror

api-error-unknownerror เกิดจากชื่อไฟล์นั้นมีอยู่แล้วในระบบหรือชื่อไฟล์เป็นตัวเลขที่มาจากกล้อง ให้เริ่มการอัปโหลดใหม่และตั้งชื่อไฟล์ให้เหมาะสม โดยควรเป็นชื่อที่สื่อความหมายและไม่ซ้ำกับชื่อไฟล์อยู่บนวิกิมีเดียคอมมอนส์แล้ว

หากมีข้อสงสัยต้องการสอบถามหรือติดต่อ

โปรดดูที่ Commons talk:Wiki Loves Monuments 2017 in Thailand/th หากไม่มีคำถามที่คล้ายกันโปรดตั้งคำถามใหม่ไว้ด้านล่าง หรือติดต่อมาทางผู้จัดโดยตรงที่ athikhun.suw@student.mahidol.edu

การติดต่อกลับไปยังผู้ร่วมการประกวด

เราจะเขียนข้อความในหน้าพูดคุยสาธารณะของท่านและ/หรือส่งข้อความไปยังอีเมลที่ท่านยืนยันกับวิกิมีเดียคอมมอนส์แล้ว (ท่านต้องตั้งค่าเปิดรับอีเมลก่อนผู้ใช้รายอื่นจึงจะส่งเมลไปหาได้ อีเมลของท่านเป็นความลับ ผู้ส่งจะมองไม่เห็นอีเมลของผู้รับ แต่ผู้รับจะเห็นอีเมลของผู้ส่งได้)


สถิติที่สำคัญ

[edit]
 • คำสัมภาษณ์ของผู้จัดใน Techsauce -Wiki Loves Monuments captures Thailand’s heritage
 • WLM 2017 อัปโหลดเข้ามา 2,969 ภาพโดยผู้อัปโหลด 64 ท่าน มีผู้มีสิทธิรับรางวัล 4 ท่าน ติดต่อได้ 4 ท่าน
 • WLM 2016 อัปโหลดเข้ามา 4,707 ภาพโดยผู้อัปโหลด 85 ท่าน มีผู้มีสิทธิรับรางวัล 7 ท่าน ติดต่อได้ 7 ท่าน
 • WLM 2015 อัปโหลดเข้ามา 2,383 ภาพโดยผู้อัปโหลด 93 ท่าน มีผู้มีสิทธิรับรางวัล 9 ท่าน ติดต่อได้ 9 ท่าน
 • WLM 2014 อัปโหลดเข้ามา 4,287 ภาพโดยผู้อัปโหลด 121 ท่าน มีผู้มีสิทธิรับรางวัล 9 ท่าน ติดต่อได้ 7 ท่าน
 • WLM 2013 อัปโหลดเข้ามา 1,773 ภาพโดยผู้อัปโหลด 181 ท่าน มีผู้มีสิทธิรับรางวัล 9 ท่าน ติดต่อได้ 5 ท่าน
ภาพที่เคยได้รับรางวัลจากงานประกวดนานาชาติ

ผู้สนับสนุน/ผู้ร่วมจัดงาน/คณะกรรมการ

[edit]
DTAC
www.dtac.co.th
โครงการพิทักษ์มรดกสยาม
สยามสมาคมฯ
TBA TBA

Wikimedia Foundation

บริษัท ลพบุรีฮอนด้าคาร์ส์ จำกัด


ดำเนินการโดย

วิกิมีเดียประเทศไทย
ทีมอาสาสมัคร: Athikhun.suw, taweetham, Potapt, B20180

Facebook: Wikimedia Thailand Facebook: Wiki Loves Monuments Thailand