Commons:Wiki Loves Monuments 2023 in Thailand

From Wikimedia Commons, the free media repository
Jump to navigation Jump to search


Wiki Loves Monuments 2023 in Thailand !


Wiki Loves Monuments คือ การประกวดภาพถ่ายระดับนานาชาติเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนแหล่งมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมทั่วโลก ผ่านโครงการต่าง ๆ ของมูลนิธิวิกิมีเดีย โดยผู้ที่สนใจทุกคนสามารถเข้าร่วมได้

ระยะเวลาในการส่งผลงาน: 1 – 30 กันยายน 2566

เกี่ยวกับงานประกวด

Wiki Loves Monuments พร้อมรับภาพถ่ายจากประเทศไทยแล้ว โดยผู้ที่สนใจเข้าร่วมสามารถอัปโหลดภาพโบราณสถานในประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการประกวดได้ตั้งแต่วันที่ 1 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2566 เวลา 23:59 น. เพื่อให้ได้รับสิทธิ์และได้รับการพิจารณาในการประกวดครั้งนี้

งานประกวดภาพถ่ายที่ใหญ่ที่สุดในโลกจะเริ่มต้นในวันที่ 1 กันยายน หากคุณมีภาพโบราณสถานหรือแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมอยู่ในมือของคุณ ไม่ว่าจะถ่ายที่ไหนหรือถ่ายเมื่อไหร่ ก็สามารถอัปโหลดเข้ามาเพื่อชิงรางวัลในการประกวดครั้งนี้ แบ่งปันภาพของคุณให้คนทั่วโลกชื่นชม และเป็นฐานข้อมูลให้ผู้คนได้ศึกษาต่อไปได้ (สำหรับภาพถ่ายในต่างประเทศสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากรายชื่อประเทศที่เข้าร่วม ซึ่งคุณอาจมีสิทธิได้รับรางวัลระดับชาติจากประเทศอื่น ๆ ที่เข้าร่วมได้) สำหรับการประกวด Wiki Loves Monuments ในประเทศไทย กติกาสำคัญมี 3 ประการ ได้แก่ คุณต้องถ่ายภาพด้วยตนเอง สถานที่ในภาพถ่ายนั้นต้องอยู่ในรายชื่อโบราณสถานที่ขึ้นทะเบียนโดยกรมศิลปากร และคุณจะต้องยินดีเผยแพร่ภาพถ่ายด้วยสัญญาอนุญาต CC BY-SA 4.0

จากการประกวดภาพถ่ายประจำปี พ.ศ. 2555 ในประเทศแคนาดา ใช้เวลาเพียงหนึ่งเดือนก็สามารถเพิ่มภาพถ่ายในคอมมอนส์ได้ถึง 5,000 ภาพ และจากการประกวดทั่วโลกมีภาพถ่ายอัปโหลดเข้ามาถึง 350,000 ภาพจาก 35 ประเทศที่เข้าร่วม ภาพเหล่านี้อาจถูกใช้ในวิกิพีเดียภาษาต่าง ๆ กว่า 280 ภาษา รวมถึงโครงการพี่น้องอีก 11 โครงการของมูลนิธิวิกิมีเดีย นอกจากนี้ทุกคนยังสามารถนำภาพไปใช้ได้ภายใต้สัญญาอนุญาตเสรี กล่าวคือลิขสิทธิ์ยังเป็นของผู้ถ่ายภาพ แต่ผู้อื่นสามารถนำภาพไปใช้ได้ทันทีภายใต้เงื่อนไขว่าต้องแสดงเครดิตแก่เจ้าของผลงาน คุณสามารถดูตัวอย่างภาพถ่ายล่าสุดได้จากภาพที่ชนะการประกวดในปี พ.ศ. 2565

โดยภาพที่ถูกอัปโหลดเข้ามาจะถูกเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาตเสรีไม่ใช่ภาพที่ไม่มีลิขสิทธิ์หรือภาพสาธารณะ สัญญาอนุญาตเสรีของครีเอทีฟคอมมอนส์ แบบแสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน (CC BY-SA)ที่ใช้อยู่เป็นหลักในโครงการต่าง ๆ ของมูลนิธิวิกิมีเดียบังคับให้ผู้ที่ใช้ภาพนั้นต้องให้เครดิตแก่ผู้ถ่ายภาพซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ โดยสัญญาอนุญาตนี้ยอมให้นำภาพไปตัดต่อ ผลิตซ้ำ และเผยแพร่แม้ในทางการค้าได้ แต่ก็ต้องให้เครดิตแก่เจ้าของและต้องเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาตเสรีต่อไป หลายครั้งที่มีนิตยสารและผู้สื่อข่าวนำภาพในคอมมอนส์ไปใช้และทำให้ช่างภาพหลายคนเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

บทความ Wiki Loves Monuments captures Thailand’s heritage (คณะผู้จัดการประกวดให้สัมภาษณ์แก่ Techsauce)

วิธีการเข้าร่วม

เปิดรับรูปถ่าย
(จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2566)


Step 1: สร้างบัญชี หากคุณยังไม่มีบัญชี Wikimedia Commons สามารถสร้างได้ตอนนี้เลยที่ Create one

Step 2 : เลือกโบราณสถาน จากรายชื่อบนวิกิพีเดีย หรือแผนที่นี้

Step 3 : ถ่ายภาพ คุณสามารถตกแต่งภาพได้ด้วยโปรแกรมต่าง ๆ แต่ห้ามใส่ลายน้ำ ข้อความ หรือลายเซ็น

Step 4 : อัปโหลดภาพเข้าวิกิมีเดียคอมมอนส์ ในระหว่างวันที่ 1 – 30 กันยายน 2566 เท่านั้น โดยใช้ฟอร์มพิเศษ*
เงื่อนไขการให้รางวัล
 1. คุณต้องถ่ายภาพและอัปโหลดภาพด้วยตนเองเท่านั้น คุณสามารถส่งภาพได้ไม่จำกัดจำนวนแต่รับรางวัลสูงสุดได้เพียงรางวัลเดียว
 2. คุณต้องระบุชื่อโบราณสถานไว้กับภาพถ่ายขณะอัปโหลด โดยนำเลขทะเบียนของโบราณสถานใส่ลงในช่องเลขทะเบียนซึ่งอยู่ล่างสุดของแบบฟอร์ม หรือเข้ามาแก้ไขเพิ่มเติมภายในวันที่ 30 กันยายน 2566 เวลา 23:59 น.
 3. เราจะให้รางวัลเฉพาะภาพที่มีการนำไปใช้งานในวิกิพีเดียและโครงการพี่น้องเท่านั้น โดยไม่จำกัดว่าเป็นโครงการในภาษาใด
 4. โปรดระบุอีเมลไว้ในบัญชีผู้ใช้วิกิมีเดียคอมมอนส์ ทำการยืนยันอีเมล และเปิดรับอีเมลจากผู้อื่น เพื่อเป็นช่องทางในการติดต่อรับรางวัล ไม่งั้นเราจะไม่สามารถติดต่อคุณได้ (ไปที่หน้าตั้งค่าส่วนตัวเพื่อแก้ไขข้อมูล)
 5. โปรดหลีกเลี่ยงการอัปโหลดภาพสถานที่ที่เคยได้รับรางวัลแล้วเพื่อความหลากหลาย (ดูเพิ่มเติมที่ ภาพที่ได้รับรางวัลปี 2565) โควต้าสำหรับภาพที่ถ่ายจากสถานที่เหล่านี้ถูกจำกัดไว้ไม่เกิน 5 ภาพจาก 10 ภาพ
ข้อแนะนำเพื่อเพิ่มโอกาสในการชนะการแข่งขัน
 • ตั้งค่าความละเอียดของกล้องไว้สูงสุด ถ่ายภาพเผื่อไว้ก่อน จากนั้นจึงเลือกภาพที่ดีที่สุดภาพหนึ่งหรือหลายภาพเพื่ออัปโหลดเข้าสู่การประกวด
 • อัปโหลดภาพต้นฉบับความละเอียดสูง สามารถตกแต่งได้ตามความเหมาะสม แต่ห้ามใส่ลายน้ำหรือข้อความอื่นใดในตัวภาพ ภาพที่เล็กกว่า 2 ล้านเมกะพิกเซล มีลายน้ำ ข้อความ หรือตราสัญลักษณ์ทับในภาพจะถูกคัดออกในรอบแรก
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสถานที่ที่จะไปถ่ายภาพนั้นอยู่ในฐานข้อมูล และตรวจดูหมายเลขกำกับสถานที่นั้นเพื่อใช้ในการอัปโหลดภาพถ่าย
 • ถ้าถ่ายภาพสถาปัตยกรรม เช่น ประตูชัย หอคอย คุณอาจจะทดลองถ่ายโดยให้เห็นสิ่งก่อสร้างนั้นทั้งหมด หรือสิ่งก่อสร้างนั้นพร้อมกับสิ่งแวดล้อมและบริบทที่สิ่งก่อสร้างนั้นตั้งอยู่
 • หากถ่ายภาพในที่ส่วนบุคคลหรือที่หวงห้าม คุณอาจต้องได้รับอนุญาตจากผู้มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบหรือเป็นเจ้าของสถานที่นั้น
 • โปรดให้อีเมลไว้ในบัญชีผู้ใช้วิกิมีเดียคอมมอนส์ กดยืนยันอีเมล และเปิดรับอีเมลจากผู้อื่น เพื่อเป็นช่องทางในการติดต่อรับรางวัล ไม่งั้นเราจะไม่สามารถติดต่อคุณได้ (ไปที่หน้าตั้งค่าส่วนตัวเพื่อแก้ไขข้อมูล)
 • คุณสามารถนำภาพที่อัปโหลดไปใส่ไว้ในบทความที่เกี่ยวข้องของวิกิพีเดียหรือโครงการพี่น้องเอง โดยไม่ต้องรออาสาสมัครของเราดำเนินการให้
 • ดูตัวอย่างภาพที่ชนะการประกวดในปีก่อนหน้า ภาพปี 2563 ภาพปี 2565


รางวัลสำหรับภาพจากประเทศไทยและการประกวดระดับนานาชาติ

ภาพของรางวัลปี 2559
รางวัลระดับชาติของประเทศไทย
 1. ผู้ชนะอันดับที่ 1 ได้รับโล่รางวัล เกียรติบัตร ของที่ระลึก ได้รับสิทธิ์การเป็นสมาชิกสยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ (ประเภทรายปีเป็นเวลาหนึ่งปี) และ gift voucher มูลค่ารวม 10,000 บาท
 2. ผู้ชนะอันดับที่ 2 – 10 ได้รับเกียรติบัตร ของที่ระลึก โล่รางวัล และ gift voucher มูลค่า 1,000 บาท

ท่านสามารถส่งภาพเข้าประกวดได้ไม่จำกัดจำนวนและอาจมีหลายภาพได้รับการจัดอันดับรางวัลในรอบสุดท้าย แต่ท่านมีสิทธิได้รับรางวัลสูงสุดเพียงรางวัลเดียว รางวัลที่เหลือจากความซ้ำซ้อนอาจมอบให้แก่เจ้าของภาพที่อยู่ในลำดับถัดไปที่เข้ารอบสุดท้าย

รางวัลระดับนานาชาติ
เราจะส่ง 10 ภาพที่ชนะการประกวดของประเทศไทยไปประกวดในระดับนานาชาติต่อไป ตรวจสอบของรางวัลระดับนานาชาติได้จากเว็บไซต์ Wiki Loves Monument
คณะกรรมการระดับชาติของประเทศไทย
ประกอบด้วยตัวแทนผู้เชี่ยวชาญจากสยามสมาคม หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร และอาสาสมัครวิกิมีเดีย โดยคณะกรรมการต้องมีความเชี่ยวชาญทั้ง 4 ด้าน ดังนี้
 1. ด้านการถ่ายภาพ
 2. ด้านสื่อสังคมออนไลน์
 3. ด้านสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งมรดกทางวัฒนธรรม
 4. ด้านการเขียนสารานุกรมและการแบ่งปันเนื้อหาเสรี
กำหนดการประกวด
 1. อัปโหลดภาพได้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566 เวลา 23:59 น.
 2. เริ่มต้นการตัดสินในต้นเดือนตุลาคม
 3. ประกาศผลการประกวดภายในวันที่ 31 ตุลาคม โดยประกาศประมาณ 15 – 20 ภาพตามลำดับ (มีรางวัลให้ทุกท่านที่เป็นเจ้าของภาพเหล่านี้ โดยบางท่านอาจมีหลายภาพชนะการประกวดแต่จะได้รับรางวัลสูงสุดเพียงรางวัลเดียว)
 4. ผู้ชนะติดต่อกลับมายังผู้จัดการประกวดเพื่อรับรางวัลภายใน 15 พฤศจิกายน (หลังจากนี้ถือว่าสละสิทธิ์ และรางวัลอาจตกแก่ผู้ชนะอันดับถัดไป)
 5. ส่งของรางวัลทางไปรษณีย์ถึงผู้รับภายในเดือนธันวาคม

คำถามที่พบบ่อย

มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมหรือไม่
ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่คุณต้องสร้างบัญชีผู้ใช้ในวิกิมีเดียคอมมอนส์เพื่ออัปโหลด และต้องอัปโหลดผ่านช่องทางที่จัดไว้ให้เท่านั้น
ถ่ายภาพได้เมื่อไหร่
ถ่ายภาพเมื่อไหร่ก็ได้ หลายปีที่แล้วก็ได้ แต่ต้องส่งภาพเข้ามาในช่วงที่มีการเปิดรับภาพ คือ วันที่ 1 – 30 กันยายน 2566 เท่านั้น หากอัปโหลดไม่ทันหรือถ่ายภาพหลังจากนี้ คุณสามารถอัปโหลดได้ในการประกวดครั้งต่อไป
ตกแต่งภาพได้ไหม
ได้ ใช้โปรแกรมอะไรตกแต่งภาพก็ได้ตามความพอใจของคุณ ไม่จำเป็นต้องระบุว่าใช้โปรแกรมอะไรหรือตกแต่งอย่างไร แต่ห้ามใส่ลายน้ำ ข้อความ หรือลายเซ็นในภาพ
ส่งภาพอะไรก็ได้ใช่หรือไม่
ไม่ใช่ ภาพนั้นจะต้องถ่ายจากสถานที่ที่อยู่ในรายชื่อที่กำหนดเท่านั้น
ส่งภาพที่ถ่ายในต่างประเทศได้ไหม
ได้ ถ้าประเทศนั้นเข้าร่วมการประกวดนี้ และสถานที่นั้นอยู่ในรายชื่อของการประกวดดังกล่าว แต่คุณจะต้องอัปโหลดผ่านเครื่องมืออัปโหลดของการประกวดในประเทศนั้น และทำตามเงื่อนไขของประเทศที่ท่านถ่ายภาพเพื่อให้เข้าเงื่อนไขการพิจารณาของกรรมการ
ดูแผนที่และรายชื่อสถานที่ที่สามารถถ่ายภาพได้ที่ไหน
โปรดดูที่ http://tools.wmflabs.org/wlm-maps
api-error-unknownerror คืออะไร
api-error-unknownerror เกิดจากชื่อไฟล์นั้นมีอยู่แล้วในระบบหรือชื่อไฟล์เป็นตัวเลขที่มาจากกล้อง ให้เริ่มการอัปโหลดใหม่และตั้งชื่อไฟล์ให้เหมาะสม โดยควรเป็นชื่อที่สื่อความหมายและไม่ซ้ำกับชื่อไฟล์อยู่บนวิกิมีเดียคอมมอนส์แล้ว
หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามหรือติดต่อได้ที่ไหน
โปรดดูที่ Commons talk:Wiki Loves Monuments 2017 in Thailand/th หากไม่มีคำถามที่คล้ายกันโปรดตั้งคำถามใหม่ไว้ด้านล่าง หรือติดต่อมาทางผู้จัดโดยตรงที่ athikhun.suw@mahidol.edu
การติดต่อกลับไปยังผู้ร่วมการประกวด
เราจะเขียนข้อความในหน้าพูดคุยสาธารณะของท่านและ/หรือส่งข้อความไปยังอีเมลที่ท่านยืนยันกับวิกิมีเดียคอมมอนส์แล้ว (ท่านต้องตั้งค่าเปิดรับอีเมลก่อนผู้ใช้รายอื่นจึงจะส่งเมลไปหาได้ อีเมลของท่านเป็นความลับ ผู้ส่งจะมองไม่เห็นอีเมลของผู้รับ แต่ผู้รับจะเห็นอีเมลของผู้ส่งได้)

สถิติที่สำคัญ

 • WLM 2022 อัปโหลดเข้ามา 2,244 ภาพโดยผู้อัปโหลด 19 ท่าน
 • WLM 2021 ประเทศไทยไม่ได้เข้าร่วมการประกวด
 • WLM 2020 อัปโหลดเข้ามา 1,479 ภาพโดยผู้อัปโหลด 34 ท่าน มีผู้มีสิทธิรับรางวัล 4 ท่าน ติดต่อได้ 4 ท่าน
 • WLM 2019 ประเทศไทยไม่ได้เข้าร่วมการประกวด
 • WLM 2018 ประเทศไทยไม่ได้เข้าร่วมการประกวด
 • WLM 2017 อัปโหลดเข้ามา 2,969 ภาพโดยผู้อัปโหลด 64 ท่าน มีผู้มีสิทธิรับรางวัล 4 ท่าน ติดต่อได้ 4 ท่าน
 • WLM 2016 อัปโหลดเข้ามา 4,707 ภาพโดยผู้อัปโหลด 85 ท่าน มีผู้มีสิทธิรับรางวัล 7 ท่าน ติดต่อได้ 7 ท่าน
 • WLM 2015 อัปโหลดเข้ามา 2,383 ภาพโดยผู้อัปโหลด 93 ท่าน มีผู้มีสิทธิรับรางวัล 9 ท่าน ติดต่อได้ 9 ท่าน
 • WLM 2014 อัปโหลดเข้ามา 4,287 ภาพโดยผู้อัปโหลด 121 ท่าน มีผู้มีสิทธิรับรางวัล 9 ท่าน ติดต่อได้ 7 ท่าน
 • WLM 2013 อัปโหลดเข้ามา 1,773 ภาพโดยผู้อัปโหลด 181 ท่าน มีผู้มีสิทธิรับรางวัล 9 ท่าน ติดต่อได้ 5 ท่าน
ภาพที่เคยได้รับรางวัลจากงานประกวดนานาชาติ

ผู้สนับสนุน/ผู้ร่วมจัดงาน/คณะกรรมการ

TBA โครงการพิทักษ์มรดกสยาม
Wikimedia Foundation

ดำเนินการโดย


วิกิมีเดียประเทศไทย
ทีมอาสาสมัคร: Athikhun.suw, OraMAAG, B20180, Keeratika.tho, Apisuta.akk

Facebook: Wikimedia Thailand Facebook: Wiki Loves Monuments Thailand