Commons:Bảo trì trang trợ giúp

From Wikimedia Commons, the free media repository
Jump to: navigation, search
Trang bảo trì trang trợ giúp bằng các ngôn ngữ khác:

Alemannisch | brezhoneg | català | Deutsch | English | español | euskara | français | Bahasa Indonesia | italiano | 日本語 | मराठी | Nederlands | norsk nynorsk | norsk bokmål | occitan | polski | português | русский | Tiếng Việt | 中文(简体)‎ | 中文(繁體)‎ | +/−

Shortcut: COM:HPM or COM:TCC

Wikimedia Commons là một dự án đa ngôn ngữ, do đó thông tin cần phải có ở các ngôn ngữ của những thành viên đóng góp cho Wikimedia Commons đến từ khắp nơi trên thế giới. Viết và dịch các trang trợ giúp, trang quy định, và các trang tương tự sẽ hiệu quả nhất nếu bạn có cái nhìn tổng quan về cấu trúc và độ quan trọng của các trang, từ đó tránh làm việc trùng lắp. Những trang này cần được bảo trì thường xuyên để chúng thực sự hiệu quả. Do đó cần phải có một trang Bảo trì trang rợ giúp làm trung tâm với những quy định riêng.

Phân loại trang trợ giúp[edit]

 1. Các trang cơ bản
 2. Các trang luật
 3. Các trang trợ giúp bổ sung chính yếu
 4. Các trang cộng đồng
 5. Các trang phụ trợ
 6. Giao diện Wikimedia Commons

Quy định cơ bản[edit]

Viết trang[edit]

 1. Không tạo trang trùng lặp không cần thiết:Hãy giữ số trang trong không gian tên Commons và Help ít thôi. Các trang trợ giúp/quy định/dự án/cộng tác và những trang tương tự không liên quan cụ thể đến Wikimedia Commons không có ở chỗ ở Wikimedia Commons. Đặc biệt, những trang nói về phần mềm MediaWiki là những trang trùng lặp nên tránh và đều sẽ bị xóa hoặc chuyển đến MediaWiki vì đã có một sổ tay MediaWiki đa ngôn ngữ luôn được cập nhật.
 2. Khi bạn tạo một trang mới: Do đó, nếu bạn muốn bắt đầu viết một trang mới về một chủ đề nào đó, xin luôn luôn kiểm tra xem đã có trang tương tự hay chưa. Cũng có rất nhiều trang lặp lại và những trang rất giống nhau. Hãy xem xét đến khả năng hợp nhất chúng lại.
 3. Tên trang (không gian tên): Các hướng dẫn từng bước và trợ giúp kỹ thuật nên đặ trong không gian tên Help (Trợ giúp). Các trang quy định, trang dự án, trang về luật pháp, trang bảo trì Commons và những trang khác không thích hợp ở đâu khác nên được đặt trong không gian tên Commons.

Dịch trang[edit]

 1. Bắt đầu bằng các trang đã cập nhật:Đừng bắt đầu dịch một trang đã lỗi thời dù nó bằng tiếng Anh. Xin hãy luôn luôn tiến hành cải tiếng ở trang gốc tiếng Anh trước. Nếu không bạn sẽ mất nhiều thời gian quý báu của mình.
 2. Bắt đầu bằng trang chính: Bắt đầu dịch từ những trang giới thiệu chính yếu là điều được khích lệ cao vì đây là những trang mà người dùng sẽ nhìn thấy và cần dùng đầu tiên khi họ gia nhập Wikimedia Commons. Do đó, nếu họ có thể đọc những trang giới thiệu được viết bằng tiếng mẹ đẻ, họ sẽ dễ được Wikimedia thu hút hơn. Dĩ nhiên những trang này dễ được nhìn thấy, nên nó sẽ có nhiều người tham gia dịch những trang khác vào ngôn ngữ đó hơn.
 3. Thanh ngôn ngữ: Các bản dịch trang đơn vào các ngôn ngữ khác nhau đều được liên kết với nhau bằng tiêu bản {{Lang-NAME}} có thể sửa chữa được và sẽ hiển thị ở đầu mỗi trang và để liên kết đến tất cả các phiên bản đơn của trang đó dùng mô tả bằng ngôn ngữ bản địa.
 4. Luật "Commons-ISOCODE" và thể loại nội bộ cho mỗi ngôn ngữ: Bản thân trang trợ giúp được dịch ra đều được xếp loại dưới một thể loại Commons-ISOCODE. Đối với tiếng Việt, thể loại gốc của trang trợ giúp sẽ là Category:Commons-vi rồi bản thân nó nằm trong Category:Commons.
 5. Thể loại chung toàn cục của Commons: Có vài thể loại dưới Category:Commons không được dịch ra (tất cả thể loại dưới Category:Commons maintenance content, được dùng cho bảo trì chung toàn cục của Commons), vì nó sẽ khiến cho việc bảo trì Wikimedia Commons trở nên bất khả thi. Để có cái nhìn về các thể loại meta Commons, hãy xem qua Commons:Category scheme Commons maintenance/vi. Xin thêm tiểu thể loại ở đó nếu bạn cần tạo và đặt nhãn cho chúng với tiêu bản của nó.
 6. Các trang chung toàn cục của Commons: Những trang bảo trì Wikimedia Commons trung tâm khác như Commons:Deletion requests không thể dịch được và chỉ cần ở tiếng Anh. Tuy nhiên bạn được hoa nghênh để dịch tiêu đề của những trang này sang ngôn ngữ của bạn để mọi người có thể có thông tin trợ giúp cơ bản ở ngôn ngữ của họ.
 7. Trang thảo luận: Có vài trang thảo luận trung tâm như Commons:Village Pump bản thân chúng không thể dịch được. Tuy nhiên bạn được khuyến khích thiết lập những loại trang tương tự như vậy bằng ngôn ngữ của bạn và liên kết chúng với những trang ở trên. Tuy nhiên, đừng nhắm mắt mà tạo những trang như vậy. Nếu bạn tạo một trang bằng ngôn ngữ của bạn, bạn phải bảo trì nó và chăm sóc nó để người khác sẽ nhận được câu trả lời trong thời gian hợp lý. Do đó, nếu thảo luận cuối cùng trên trang đó lâu hơn một tháng, liên kết của nó ở tiêu bản ngôn ngữ sẽ chuyển thành một đề mục riêng biệt (xem ở dưới) cho đến khi có ai đó bắt đầu dùng nó thường xuyên. Việc tách ra và gợi ý dễ thấy này là cần thiết vì người ta sẽ cảm thấy thất vọng khi câu hỏi của họ không được ai chú ý.

Quy định bảo trì trang dịch[edit]

Nếu một trang dịch của một trang thường được dịch không được cập nhật, nó không còn hữu ích và sẽ trở thành một thứ hỗn độn. Nó sẽ dẫn đến những trường hợp tệ nhất như gây bối rối, người dùng chán nản và thất vọng. Do đó, để cung cấp cho người đọc lựa chọn hợp lý, để tránh cho mọi người có ấn tượng rằng chỉ có trang tiếng Anh là được cập nhật (và do đó gây hại đến việc dịch cập nhật khác), và để giảm hỗn độn, cần phải có một số quy định nhúng vào tiêu bản ngôn ngữ ở đầu trang:

 1. Nếu một tiêu bản ngôn ngữ có chứa nhiều hơn hai mươi liên kết và một trang đã dịch có liên kết ở đó không được cập nhật hoặc xem lại trong vòng một tháng sau khi sửa đổi tại phiên bản tiếng Anh cuối cùng, mục của nó trong tiêu bản ngôn ngữ sẽ được chuyển vào một đề mục riêng để được dịch cập nhật như trình diễn ở Template:Lang-mp cho đến khi nó được cập nhật lại và người viết/người xem xác nhận rằng nó đã cập nhật (xem ý tiếp theo).
 2. Những trang đã được kiểm soát lại trong phần dịch thích hợp (xem ở trên). Một người dùng cập nhật/kiểm tra một trang sẽ để lại một lá phiếu ngắn ngọn với chữ ký của anh/chị ta sau mã ngôn ngữ của bản dịch tương ứng (và sẽ xóa bỏ chữ ký cũ hơn trước đó).

Các nhiệm vụ lớn hiện nay[edit]

 • Phần lớn các trang trợ giúp và quy định ở không gian tên Commons đã được cập nhật vào tháng 5 năm 2005 thậm chí ở tiếng Anh và trong nhiều trường hợp hoàn toàn cũ nhưng vẫn hữu dụng. Và tất nhiên có vài trang trùng lắp. Do đó xin hãy giúp đỡ dọn dẹp tất cả những trang này. Để bắt đầu, hãy tìm những ví dụ trong Category:Commons.
 • Điều tương tự cũng áp dụng trong hầu hết các trang dịch. Chúng được thực hiện một lần rồi lãng quên. Xin luôn luôn bảo trì trang dịch của bạn nếu ngôn ngữ bản địa là thực sự quan trọng đối với bạn (và chúng tôi mong muốn nó sẽ như vậy).