Commons:Chào mừng

From Wikimedia Commons, the free media repository
(Redirected from Commons:Giới thiệu)
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of a page Commons:Welcome and the translation is 81% complete. Changes to the translation template, respectively the source language can be submitted through Commons:Welcome and have to be approved by a translation administrator.
Outdated translations are marked like this.

Wikimedia Commons là gì?

Wikimedia Commons là một kho lưu trữ tập tin phương tiện phát hành những nội dung (hình ảnh, âm thanh và đoạn phim) trong phạm vi công cộng và nội dung giáo dục được cấp phép tự do đến tất cả mọi người, bằng ngôn ngữ riêng của họ. Nó hoạt động như một kho lưu trữ chung cho các dự án khác nhau của Tổ chức Wikimedia, tuy nhiên bạn không cần tham gia một trong những dự án đó để sử dụng các tập tin ở đây. Kho lưu trữ được tạo ra và duy trì không phải bởi những chuyên viên được trả tiền, mà là các tình nguyện viên. Phạm vi của Commons được quy định trên các trang phạm vi dự án.

Wikimedia Commons dùng cùng công nghệ wiki với Wikipedia và mọi người đều có thể sửa đổi nó. Không giống với các tập tin phương tiện truyền lên các dự án khác, những tập tin được tải lên Wikimedia Commons có thể nhúng vào các trang của tất cả các dự án Wikimedia mà không cần phải tải riêng rẽ chúng lên từng dự án.

Được ra mắt vào ngày 7 tháng 9 năm 2004, Wikimedia Commons đạt tới mốc 1.000.000 tập tin phương tiện được tải lên vào ngày 30 tháng 11 năm 2006 và hiện đang chứa 106.248.534 tập tin và tập hợp được $2 bộ sưu tập. Thông tin khác về dự án Wikimedia Commons có thể tìm thấy ở Lời phủ nhận chung, tại trang Wikipedia tiếng Việt về Wikimedia Commonstrang của nó ở Meta-wiki.

Không giống như những kho phương tiện truyền thống, Wikimedia Commons là tự do. Mọi người được phép sao chép, sử dụng và chỉnh sửa bất kỳ tập tin nào ở đây một cách tự do miễn là phải tuân theo những quy định tác giả đặt ra; điều này thường có nghĩa là phải ghi công nguồn gốc và tác giả và phát hành bản sao chép/cải tiến của chúng dưới cùng quyền tự do đối với người khác. Các điều kiện giấy phép của mỗi tập tin phương tiện có thể được tìm thấy trên trang mô tả của nó. Bản thân cơ sở dữ liệu Wikimedia Commons và văn bản của nó được phát hành dưới Giấy phép Ghi công/Chia sẻ tương tự Creative Commons. Thông tin thêm về việc sử dụng lại có thể được tìm thấy tại Commons:Tái sử dụng nội dung ở bên ngoài WikimediaCommons:First steps/Reuse.

Tham gia

Bạn có thể phát triển Wikimedia Commons trở nên tốt nhất nếu bạn đóng góp những gì tốt nhất bạn có thể làm:

Contribute your work

If you're a good photographer, don't hesitate to contribute your valuable images. If you're a good designer, look which diagrams and animations are badly needed.

Đóng góp kỹ năng của bạn

Tuy nhiên bạn không cần phải tải lên tập tin của chính mình. Có rất nhiều những công việc quan trọng khác cần phải làm:

Đóng góp thời gian của bạn

Bạn thậm chí không cần phải là một nghệ sĩ hoặc giỏi viết văn bản trợ giúp. Nếu bạn cảm thấy thoải mái trong việc sắp xếp mọi việc, thì bạn có thể giúp chúng tôi một tay!

Tour

Đăng ký

Để có thể tải tập tin lên Wikimedia Commons, bạn cần phải đăng nhập. Bạn có thể đăng ký tại liên kết "Login / create an account" ở phía góc trên bên phải và gõ vào tên người dùng sẽ đi kèm với những hình ảnh và đoạn văn bản mà bạn truyền lên/sửa chữa. Tuy nhiên nếu bạn chỉ muốn sửa chữa trang, bạn không cần phải đăng nhập (mặc dù điều này được khuyến khích). Nếu bạn đã sử dụng tải khoản thống nhất thì nghĩa bạn đã đăng ký tại Commons.

Hướng dẫn những bước đầu tiên

Trang hướng dẫn bước đầuCác câu hỏi thường gặp của chúng tôi sẽ giúp bạn rất nhiều sau khi đăng ký. Chúng giải thích làm cách nào để điều chỉnh giao diện (ví dụ như ngôn ngữ), làm thế nào thể tải tập tinquy định ghi giấy phép cơ bản. Bạn không cần phải có kỹ năng kỹ thuật để đóng góp ở đây. Hãy can đảm đóng góp ở đây và có thiện ý đối với ý định của người khác. Đây là một wiki - nó thật sự đơn giản.

Thông tin chi tiết hơn có ở Trang Cộng đồng. Bạn có thể đặt câu hỏi tại Village Pump hoặc ở kênh IRC #wikimedia-commons webchat.

Tập tin trên Wikimedia Commons được tổ chức theo thể loại và bộ triển lãm. Một cái nhìn tổng quan các thể loại chúng tôi hiện đang dùng có ở Trang Chính.

Put Babel boxes on your user page so others know what languages you can speak and indicate your graphic abilities. All your uploads are stored in your personal gallery. Please sign your name on Talk pages by typing ~~~~. If you're copying files from another project, be sure to use the FileImporter.

Các dịch vụ và phần mềm bổ sung

Nếu bạn muốn tải lên một số lượng lớn hình ảnh, chương trình Commonist sẽ có thể giúp ích. Nếu bạn cần thông tin cụ thể về các công cụ xem hay chỉnh sửa nội dung của chúng tôi xin xem trang phần mềm.

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tận hưởng nó và có khoảng thời gian vui vẻ tại đây.